อยากได้บิ๊กไบค์มือสองดีๆ จะเลือกอย่างไร

ถ้าคุณกำลังมองหาบิ๊กไบค์มือสอง หรือมีแพลนที่จะซื้อในเร็ววันวันนี้เราจะมาแนะนำสิ่งที่คุณควรจะต้องรู้และตรวจสอบก่อนจะตัดสินใจซื้อบิ๊กไบค์มือสองสักคัน

Second hand bike

  1. มีประกันหรือไม่ ?  สำคัญเป็นอันดับแรก ๆ สำหรับการเลือกซื้อเพราะประกันจากผู้ผลิตถือว่าเป็นตัวที่มีผลกับราคาของมอเตอร์ไซค์เป็นอย่างมากทีเดียว
  2. ซื้อขายต้องมีสมุดเล่มทะเบียนเท่านั้น  เจ้าของบิ๊กไบค์ทุกคันจะต้องมีเล่มทะเบียนอยู่กับตัว ถ้าเราจะซื้อบิ๊กไบค์มือสองแต่เจ้าของบอกไม่มีเล่มก็ควรจะหนีห่างทีเดียว เพราะคุณอาจจะกำลังซื้อขายกับมิจฉาชีพอยู่ก็เป็นได้
  3. เคยเอาเล่มไปกู้เงินมาก่อนไหม อันนี้เช็คค่อนข้างยากเหมือนกัน แต่ยังไงก็ลองสอบถามเจ้าของเก่าดูก่อนว่าเคยมีการทำธุรกรรมไหม และยังมียอดค้างอยู่หรือไม่
  4. ราคาอุปกรณ์แต่ง + อุปกรณ์เสริม การจะซื้อบิ๊กไบค์มาใช้สักคันมั่นใจว่าร้อยละ 99 ไม่เคยจบแค่ตัวรถแน่นอน ดังนั้นราคาชุดแต่งอุปกรณ์เสริมก็ควรจะเป็นอีกปัจจัยที่ผู้ซื้อควรจะเอามาพิจารณาด้วย
  5. ดูประวัติการเข้าซ่อม หรือ เช็คระยะ  เช็คประวัติการเข้าศูนย์ การซ่อมและการเช็คระยะเป็นไปตามที่ทางผู้ผลิตกำหนดมา รวมถึงประวัติการเข้าซ่อมจากศูนย์เพราะหากอายุรถไม่เยอะมากแต่เข้าศูนย์เป็นว่าเล่นอันนี้ก็อันตรายว่าเราจะเจอบิ๊กไบค์มือสองที่มีปัญหาเสียแล้ว
  6. ราคาอะไหล่มือสอง มีอะไหล่เทียมหรือเปล่า มอเตอร์ไซค์บนซ์มือสองทุกคันวิ่งไปสักระยะอย่างไรก็ดีก็ต้องมีการซ่อมบำรุง ลองเช็คราคาดูก่อนว่ารุ่นที่เราอยากได้ราคาอะไหล่เป็นอย่างไรบ้าง หรือสามารถหาของเทียมทดแทนกันได้ไหม
  7. ค่าบำรุงรักษา ค่าบำรุงรักษามากน้อยเพียงใด เพราะบางรุ่นเวลามีปัญหาหรือเข้าศูนย์เจ้าของถึงกับก่ายหน้าผากเพราะโหดเอาเรื่องทีเดียว
  8. ซื้อเงินสด หรือ เข้าไฟแนนซ์ ซื้อเงินสดถือเป็นข้อที่ง่ายที่สุดสำหรับคนที่มีความพร้อในด้านการเงิน แต่สำหรับใครที่ซื้อเงินผ่อน สิ่งที่ต้องเตรียมไว้คือข้อมูลการเงินของผู้ซื้อ รวมถึงผู้ค้ำในกรณีที่เจ้าของคนเดียวเครดิตไม่พอ
  9. เลขไมล์กับระยะเวลาที่ออกรถ เลขไมล์ยิ่งเยอะหมายถึงการใช้งานที่มากยิ่งขึ้น ดังนั้นการสึกหรอของเครื่องยนต์ก็จะมากตามไปด้วย
  10. ลองขี่ดูก่อน รถแต่ละคันให้ความรู้สึกไม่เหมือนกัน บิ๊กไบค์แต่ละรุ่นแต่ละยี่ห้อมีความแตกต่างกัน นอกจากข้อมูลตัวรถที่เราควรศึกษาแล้วการลองนั่ง หรือลองขับก็เป็นสิ่งสำคัญมากสำหรับการเลือกซื้อบิ๊กไบค์มือสองสักคันการได้ลองขับจริงๆ เท่านั้นถึงจะบอกได้ว่าเราชอบคันนี้จริงๆ หรือเปล่า