ชนิดของยางมอเตอร์ไซค์

การเลือกใช้ยางขนาดเดิมๆ ที่ติดมากับตัวรถมอเตอร์ไซค์ ที่ออกมาจากโรงงานนั้น เนื่องจากผู้ผลิตเองได้ทำการออกแบบขนาดยางให้มีความเหมาะสมกับรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่นอย่างถูกต้องและเหมาะสมเป็นที่เรียบร้อยแล้ว

ทั้งนี้ทั้งนั้นก็เพราะต้องการให้มีความปลอดภัยและเหมาะสมกับสมรรถนะของรถมอเตอร์ไซค์แต่ละรุ่นนั่นเอง นอกจากนี้แน่นอนว่าถ้าหากเราใช้รถมอเตอร์ไซค์คันโปรดไปได้สักพักหนึ่งเรียบร้อยแล้ว เราก็จะต้องเปลี่ยนยางกันบ้าง  แต่เราควรจะต้องคงไว้ซึ่งขนาดของยางหน้ากว้าง ขนาดของวงล้อ  เช่น อาจจะเลือกขนาดของยางไซส์เดิม  เช่นยางที่ติดรถมาเป็นขนาด 70/90-17 เราอาจจะสามารถเปลี่ยนเป็น 70/80-17 หรือ 70/100-17 ได้ แต่ไม่ควรเปลี่ยนวงล้อจาก 17 เป็นวงล้อขนาดอื่น และไม่ควรเปลี่ยนขนาดหน้ากว้างของยางจาก 70 ไปเป็นขนาดอื่น

ควรจะเติมลมยางอย่างไร ?

  • เรื่องของความดันลมยางเป็นสิ่งที่สำคัญมาก ที่คุณเองควรจะตรวจลมยางให้มีความพอดีสอดคล้องกับน้ำหนักของตัวรถมอเตอร์ไซค์แต่ละประเภท  แต่ละรุ่น  แต่ละชนิด  ซึ่งข้อกำหนดที่บอกไว้กับยางมอเตอร์ไซค์ที่ควรจะใช้และควรจะตรวจวัดความดันของลมยางทุกครั้ง ก่อนที่เราจะออกทริปหรือเดินทางไกลๆ อาจจะตรวจความดันของลมยางทุกสัปดาห์  การตรวจวัดลมยางควรจะทำทุกครั้งที่ยางมีการเย็นตัวลงแล้ว ไม่ควรที่จะตรวจเช็คลมยางในขณะที่ยางรถมอเตอร์ไซค์ของคุณยังร้อนอยู่ เพราะจะทำให้ค่าของลมยางที่ได้มีการขยายตัว  และถ้าหากคุณเติมลมยางมากเกินไปอาจจะทำให้หน้าสัมผัสของยาง สัมผัสกับพื้นถนนได้น้อยลง  ทำให้เกิดการสะเทือนของล้อเกิดขึ้นมากผิดปกติ  และทำให้การยึดเกาะพื้นผิวถนนทำได้น้อยลง  ซึ่งสุดท้ายแล้วอาจจะทำให้เกิดอันตรายแต่คุณเองหรือผู้ขับขี่ได้  ในทางกลับกัน ถ้าหากคุณเองเติมลมยางมอเตอร์ไซค์คันโปรดของคุณน้อยเกินค่ามาตรฐานที่ควรจะได้รับ อาจจะทำให้หน้าสัมผัสของยางสัมผัสกับพื้นถนนมากเกินไป  ทำให้ผิวยางเกิดการสึกหรอเร็วขึ้น  ทำให้เกิดการสิ้นเปลืองของน้ำมันเชื้อเพลิงที่มากขึ้น  การเติมลมยางที่ดี ควรจะเติมให้พอเหมาะตามข้อกำหนด  ที่คู่มือรถมอเตอร์ไซค์ของท่านแนะนำเอาไว้   แน่นอนเลยว่า มีแต่ข้อดีทั้งนั้น  ไม่ว่าจะเป็นในเรื่องของความปลอดภัยและช่วยให้อายุของยางใช้งานได้ยาวนานมากยิ่งขึ้นนั่นเอง